AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh báo rủi ro khi đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân trên không gian mạng
02/03/2022 05:02:04

Trong thời gian qua, các nền tảng số đã đóng góp quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số và xã hội số.


Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là một trong những loại giấy tờ quan trọng, góp phần kiến tạo Chính phủ điện tử. Hiện tượng lộ lọt thông tin CCCD trên các nền tảng số vẫn diễn ra với quy mô ngày càng lớn. Mã QR và chíp trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin quan trọng đối với công dân (thông tin cơ bản, hình ảnh mỗi cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản của công dân). Tuy nhiên, nhiều công dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chíp của mình trên mạng xã hội. Việc làm trên tiềm ẩn những nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Những rủi ro có thể gặp phải như sau:

1. Ảnh hưởng đến quyền riêng tư:

Dựa vào thông tin quét được trên mã QR/Căn cước công dân gắn chíp sẽ biết rõ nơi ở của bạn, từ đó theo dõi bạn để phục vụ cho ý đồ không hay từ họ.

2. Rắc rối về mã số thuế:

Nhiều trường hợp những doanh nghiệp làm ăn gian dối đã lấy thông tin quét được trên mã QR/Căn cước công dân gắn chíp của bạn để đăng ký mã số thuế mà bạn không hề hay biết. Đến khi bạn cần có mã số thuế cho riêng mình thì mới phát hiện, khi đó bạn phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.

3. Thiệt hại về tài chính:

Việc lộ thông tin trên mã QR/Căn cước công dân gắn chíp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu hack thông tin trên tài khoản ngân hàng… gây thiệt hại cho tài chính của bạn. Ngoài ra, họ sử dụng thông tin đó trong việc lên kế hoạch lừa đảo bạn và người thân của bạn…

Trước thực trạng trên, Công an thị xã Kinh Môn khuyến cáo mỗi người dân:

- Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chíp trên mạng xã hội.

- Không cung cấp thông tin CCCD gắn chíp cho những dịch vụ không thiết yếu, các nhà phát hành dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng.

- Khi mất CCCD gắn chíp, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ; đồng thời phòng ngừa trường hợp khi CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật, người dân có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó./.

CÔNG AN THỊ XÃ KINH MÔN

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 07 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 1445
Trước & đúng hạn: 1441
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/07/2022 21:04:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG PHẠM THÁI  - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Văn Đậu

Địa chỉ: Phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0977275796

Email: nguyenthihuong1986@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 13
Tất cả: 6,098